Bị giữ giấy phép lái xe không đến nộp phạt sẽ ra sao?

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp bị giữ giấy phép lái xe không đến nộp phạt vì nghĩ rằng có thể đăng kí thi lại bằng lái xe nhanh chóng. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì bị giữ giấy phép lái xe không đến nộp phạt sẽ bị xử phạt nặng hơn ban đầu rất nhiều lần và hành vi này là không tuân thủ theo đúng luật pháp của Việt Nam.

Bị giữ giấy phép lái xe không đến nộp phạt sẽ như thế nào?

Tại khoản 4 Điều 1 Thông tư số 105/2014/TT-BTC bổ sung khoản 2a sau khoản 2 Điều 5 Thông tư 153/2013/TT-BTC có quy định hình thức xử phạt dành cho người bị giữ giấy phép lái xe không đến nộp phạt như sau:

“Trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt cố tình không nộp tiền nộp chậm thi hành quyết định xử phạt, thì các đơn vị Kho bạc Nhà nước nơi thu phạt hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính trên quyết định xử phạt; đồng thời, vẫn tính tiền nộp chậm thi hành quyết định xử phạt và ghi rõ trên biên lai thu phạt số tiền chậm nộp tính đến ngày nộp tiền mà cá nhân, tổ chức bị xử phạt chưa nộp”.

bị giữ giấy phép lái xe không đến nộp phạt

Như vậy nộp phạt khi vi phạm luật giao thông là nghĩa vụ của bạn và nếu bạn bị giữ giấy phép lái xe không đến nộp phạt thì bị Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền nộp phạt. Ngoài ra, bạn cũng nên biết thêm về quy định nộp tiền phạt khi bị giữ giấy phép lái xe không đến nộp phạt như sau:

Trường hợp quyết định xử phạt được giao trực tiếp thì ngày tính tiền nộp chậm thi hành quyết định xử phạt là sau 10 ngày (bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ) kể từ ngày giao nhận quyết định xử phạt theo quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính;
Trường hợp quyết định xử phạt được gửi qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm thì ngày tính tiền nộp chậm thi hành quyết định xử phạt là sau 10 ngày (bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ) kể từ ngày quyết định xử phạt được phát hợp lệ theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Luật bưu chính.

Trên thực tế, nếu như bạn bị giữ giấy phép lái xe không đến nộp phạt, cố tình không nộp phạt vi phạm hành chính thì cơ quan công an cũng không có căn cứ để gửi hồ sơ qua Tòa án để khởi kiện được.

Vậy có cần thiết phải nộp phạt trong trường hợp bị giữ giấy phép lái xe?

Nộp phạt khi vi phạm là nghĩa vụ của mỗi công dân và đã được quy định rõ ràng trong luật pháp của nước Việt Nam. Chính vì vậy, khi bị giữ giấy phép lái xe không đến nộp phạt là bạn đã làm trái với quy định của Nhà nước và điều này là không nên. Tuân thủ pháp luật là cơ sở để giúp cho xã hội phát triển ngày càng văn minh và giàu mạnh hơn.

Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc về cách xử phạt khi bị giữ giấy phép lái xe không đến nộp phạt hoặc có nhu cầu tham gia các lớp đào tạo về lái xe chuyên nghiệp, bài bản thì hãy gọi đến số 0971 745 094 của trung tâm đào tạo lái xe Hạ Đình ngay nhé. Hạ Đình hiện đang là trung tâm uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo lái xe và hỗ trợ thi bằng lái xe. Chắc chắn các dịch vụ tại Hạ Đình sẽ khiến bạn hài lòng hơn bất cứ đâu.

Xem thêm

Những bất lợi khi tham gia giao thông không giấy phép lái xe

Bạn có biết hết các mức phạt khi không giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền?

Quy định xử phạt không có giấy phép lái xe như thế nào?

2/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Call Now ButtonGọi