Có giấy phép lái xe hạng B1 được điều khiển loại xe nào?

giấy phép lái xe hạng b1

Rất nhiều thắc mắc được đặt ra về giới hạn sử dụng giấy phép lái xe hạng B1. Trong đó được hỏi nhiều nhất là bằng lái xe B1 có được sử dụng xe số sàn hay không. Trung tâm đào tạo sát hạnh lái xe Hạ Đình xin cung cấp chi tiết thông tin trong bài viết dưới đây.

Quy định chi tiết về phạm vi điều khiển của giấy phép lái xe hạng B1

Ban đầu, giấy phép lái xe hạng B1 được sử dụng cho các loại xe số sàn. Tuy nhiên từ sau khi quy định mới bổ sung giấy phép lái xe số tự động khiến không ít người hoang mang, không biết giấy phép lái xe B1 có được điều khiển xe số sàn hay không.

giấy phép lái xe hạng b1
Để giải thích cho thắc mắc này, Trung tâm đào tạo thi sát hạch lái xe Hạ Đình xin được giải thích chi tiết về luật bổ sung mới này như sau:

Trong các loại giấy phép lái xe hiện hành, có hai loại bằng B bao gồm B1 và B2. Đây là loại giấy phép cấp quyền điều khiển các loại ô tô dưới 9 chỗ ngồi, xe có tải trọng dưới 3500kg và là loại bằng phổ biến nhất hiện nay.

Phát sinh từ thực tế số lượng xe số tự động ngày càng sử dụng phổ biến, từ ngày 1/1/2016, bộ GTVT bổ sung chính thức Giấy phép lái xe tự động, và được xếp vào loại bằng B1. Chính Quy định bổ sung này khiến nhiều người điều khiển cảm thấy phân vân, không biết loại giấy phép lái xe B1 mình đang sở hữu áp dụng cho loại xe nào.

Để phân biệt bằng lái xe B1 cũ và bằng lái xe B1 mới, Bộ GTVT đã thống nhất tên gọi mới cho bằng lái xe số tự động là bằng B11, phân biệt với bằng B1 trước đó. Trong đó:

Giấy phép lái xe hạng B1 có được điều khiển xe số sàn?

  • Bằng B1: Cấp cho người không hành nghề lái xe chuyên nghiệp, được điều khiển các loại xe sau đây: Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
  • Bằng B11: Cấp cho những người không hành nghề lái xe chuyên nghiệp, được điều khiển các loại xe sau đây: Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi; Ô tô tải chuyên dùng số tự động, có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

giấy phép lái xe hạng b11

Theo giải thích trên, người được cấp giấy phép lái xe hạng B1 được quyền sử dụng xe số sàn, trong khi giấy phép lái xe hạng B11 không được điều khiển xe số sàn. Lưu ý, bằng này không cho phép hành nghề lái xe, áp dụng cho cả B1 và B11.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết Có giấy phép lái xe hạng B1 được điều khiển loại xe nào. Mọi thông tin cần hỗ trợ, banglaixehadinh.com luôn sẵn sàng trợ giúp qua hotline 0971.745.094

Bạn có biết

Giấy phép lái xe hạng A1 có hạn sử dụng không?

Đôi nét giới thiệu về giấy phép lái xe hạng B2

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Call Now ButtonGọi