Giấy phép lái xe A1 là gì? Phân loại giấy phép lái xe như thế nào?

giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe A1 hiện nay được xem là loại bằng lái được cấp phép rộng rãi nhất hiện nay. Với một đất nước có dân số đông và trẻ như Việt Nam thì mật độ người dân điều khiển xe máy, xe mô tô khi tham gia giao thông là vô cùng phổ biến. Do đó mà việc cấp giấy phép lái xe hạng A1 là nhu cầu phổ biến của người dân. Tuy nhiên, vẫn không ít người thường có thắc mắc giấy phép lái xe A1 là gì. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu rõ vấn đề này.

Giấy phép lái xe A1 là gì?

Giấy phép lái xe A1 hay còn gọi là bằng lái xe A1 là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hay nói chính xác là cơ quan có thẩm quyền cấp cho một một cá nhân cụ thể. Giấy này cho phép công dân được phép vận hành, điều khiển và lưu thông các loại phương tiện giao thông trên các con đường công cộng.

giấy phép lái xe A1

Giấy phép lái xe A1 do Sở GTVT cấp cho phép người tham gia giao thông điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xilanh từ 50cc đến dưới 175cc. Đây là loại giấy phép lái xe được cấp vô thời hạn.

Để có thể được cấp giấy phép lái xe hạng A1 thường phải thỏa mãn được các yêu cầu theo quy định của luật định. Thông thường, căn cứ vào độ tuổi nhất định, mỗi công dân sẽ được phép nộp hồ sơ xin được cấp phép giấy phép lái xe. Sau đó, trải qua kỳ kiểm tra sát hạch lái xe, bạn sẽ được cấp giấy phép lái xe hạng A1 để được phép tham gia giao thông.

Phân loại giấy phép lái xe

Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao Thông Vận Tải ngày 15/04/2017 có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 6 năm 2017, quy định về việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ được quy định như sau:

Các loại giấy phép lái xe A1, A1, A3, A4 quy định cấp cho người điều khiển xe mô tô 2, 3 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc đến hơn 170cc và trọng tải xe trên 1 tấn (hạng A4).

giấy phép lái xe A1

Đối với các loại xe ô tô, giấy phép lái xe được quy định ở hạng B1, B2 cho người điều khiển xe ô tô dưới 3.500kg và trên mức tải trọng này sẽ được cấp giấy phép lái xe hạng C. Giấy phép lái xe hạng D được cho người lái xe để điều khiển các loại xe ô tô dưới 30 chổ ngồi và hạng E đối với xe có trên 30 chổ.

Ngoài ra, còn có một số loại giấy phép lái xe có hạng cao hơn như hạng F, FB2, FC, FD, FE được quy định cấp đối với loại xe ô tô có kéo rơ moóc. Ngoài giấy phép lái xe A1 và hạng A nói chung được cấp không có thời hạn thì hầu như các giấy phép lái xe hạng khác đều có thời gian từ 5 năm đến 10 năm, kể từ ngày cấp.

Giấy phép lái xe hạng A1 là loại bằng lái xe được sử dụng phổ biến khi tham gia giao thông. Do đó, để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật và đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người, hãy làm hồ sơ để được cấp giấy phép lái xe hạng A1 ngay từ bây giờ nếu bạn đã đủ điều kiện.

Bạn có biết

Mách bạn địa chỉ cấp giấy phép lái xe A2 nhanh chóng uy tín

Giấy phép lái xe B2 và những điều cần biết

3.9/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Call Now ButtonGọi