Giấy phép lái xe và những thông tin quan trọng

giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe hiện nay cũng được ví như là một trong những loại giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi người. Đây được xem là yêu cầu tối thiểu, một loại giấy “thông hành” khi một công dân tham gia giao thông. Tuy nhiên, để có thể sở hữu được giấy phép lái xe thì trước hết, mỗi người cần trang bị cho mình những thông tin và kiến thức cần thiết để về loại “giấy thông hành giao thông” này.

Tiêu chuẩn nào để được cấp giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe (hay còn gọi là bằng lái xe) là một loại chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể, cho phép vận hành, tham gia giao thông bằng các phương tiện giao thông như xe máy, xe hơi, xe tải, xe buýt, xe khách và nhiều loại xe cơ giới khác.

Để thông tin về việc cấp giấy phép lái xe, các văn bản quy phạm pháp luật đã đưa ra nhiều thông tư cụ thể, khá chặt chẽ để thông tin rộng rãi đến người dân. Theo đó, Thông tư 58/2015 của Bộ Giao thông Vận tải quy định người điều khiển xe phải đủ 16 tuổi trở lên và phải có giấy phép lái xe A1 phổ thông cơ bản mới được phép điều khiển xe gắn máy với dung tích dưới 50cc. Ngoài ra, các văn bản pháp luật còn có quy định chặt chẽ về việc nâng hạng giấy phép lái xe và đổi giấy phép lái xe qua mạng.

giấy phép lái xe

Để được cấp giấy phép lái xe, thông thường, mỗi quốc gia sẽ có những quy định khác nhau. Tại Việt Nam, người muốn tham gia giao thông phải trải qua được nhiều thủ tục pháp lý như nộp đơn xin thi sát hạch, trải qua một bài kiểm tra trắc nghiệm kiến thức lý thuyết và quan trọng nhất là phần thực hành (tùy theo đơn xin phép sẽ điều khiển đúng với loại xe theo yêu cầu). Sau khi đã trải qua được tất cả các quy trình trên, bạn mới có quyền (xét về mặt pháp lý) để được cấp giấy phép lái xe để tham gia giao thông bằng phương tiện xe

Tầm quan trọng của giấy phép lái xe

Giấy phép lái xe chỉ được cấp khi người tham gia giao thông thỏa mãn được các điều kiện theo quy định và đã trải qua được các quy trình thi sát hạch nghiêm ngặt căn cứ vào độ tuổi nhất định. Khi người điều khiển giao thông có hành vi vi phạm luật giao thông, thông thường cảnh sát giao thông sẽ tiến hành yêu cầu xuất trình và kiểm tra giấy phép lái xe.

Nếu giấy phép này không đạt chuẩn theo quy định hoặc nghiêm trọng hơn là người điều khiển chưa đủ điều kiện cấp thì theo quy định pháp luật sẽ hình thức xử phạt nhất định như tịch thu giấy phép lái xe, tước giấy phép lái xe có thời hạn, giam bằng lái hoặc xử lý hành chính.

giấy phép lái xe

Bản thân mỗi người khi tham giao thông nghĩa là chúng ta đang gánh trách nhiệm với gia đình, xã hội và chính bản thân mình. Do đó, để đảm bảo sự an toàn, bảo vệ cuộc sống của những người xung quanh, hãy chắc chắn bạn đã có giấy phép lái xe khi tham gia giao thông.

Xem thêm

Bạn có biết bằng lái xe nào cao nhất tại Việt Nam?

Thi bằng lái xe máy có khó như bạn nghĩ?

Bằng lái xe ô tô có mấy thứ hạng?

3.6/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Call Now ButtonGọi