Thông tin chính thức của Tổng cục Đường bộ về việc đổi giấy phép lái xe mới

giấy phép lái xe mới

Theo một số thông tin gần đây, rộ lên những tin đồn làm hoang mang dư luận như “ nếu không chịu đổi giấy phép lái xe mới, sẽ bị phát tiền hay bị thi lại bằng lái, tịch thu bằng cũ.” Điều này  khiến cho rất nhiều người lo lắng, bất an mỗi khi ra đường. Vì không biết có khi dùng bằng lái xe cũ, có bị cảnh sát giao thông bắt hay không? Chính vì thế, mà người người nhà nhà kéo đến các cơ quan, chạy xuôi chạy ngược để cấp lại giấy phép lái xe.

Thông tin của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc cấp giấy phép lái xe mới

Theo tổng cục đường bộ Việt Nam đã trình đền Bộ Giao Thông Vận Tải. Tại điều 46 của Thông tư sửa đổi, bổ sung quy định. Chuyển đổi giấy phép lái xe mới oto và hạng A4 từ giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu nhựa PET khi hết thời hạn quy định.

giấy phép lái xe mới

Còn các hạng A1, A2, A3 không thời hạn bằng giấy bìa được tiếp tục chuyển đổi sang giấy phép lái xe PET. Tuy nhiên, sau khi thẩm tra về mặt pháp lý trong thời gian bằng còn thời hạn cho phép. Hay không thời hạn sử dụng thì việc chuyển mới sang vật liệu PET là không có cơ sở pháp lý, gây mất thêm chi phí, tác động tiêu cực đến lợi ích của nhân dân.

Việc đổi giấy phép nay đã có nhiều cải cách, có lợi cho dân chỉ sau khoảng thời gian ngắn là đã được cấp đổi giấy phép lái xe mới. Hơn thế nữa, người dân còn được đổi giấy phép lái xe thông qua mạng Internet. Chỉ cần đến ngày hẹn, người dân chuẩn bị đơn xin cấp lại giấy phép, bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các thông tin cũng như giấy tờ tùy thân là được.

Người dân có quyền đổi giấy phép lái xe cụ thể như sau:

  • Giấy phép lái xe vẫn còn thời hạn sử dụng, nhưng lại không có hồ sơ gốc.
  • Giấy phép lái xe hết hạn sử dụng thì có 2 trường hợp sau:

+ Sau 3 tháng – 1 năm sẽ phải tham gia thi lại lý thuyết.

+ Trên 1 năm thì sẽ phải tham gia thi lại bằng lái xe.

giấy phép lái xe mới

  • Giấy phép lái xe bị mất.
  • Giấy phép lái xe bị tước quyền, không thời hạn. Sau 1 năm, kể từ ngày bị tước giấy phép lái xe. Thì người bị tước sẽ được học lại đạo đức, luật giao thông và có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học nơi đào tạo. Sẽ được cấp lại.

Qua bài viết trên đây, thì việc đổi mới giấy phép lái xe là không bắt buộc tuy nhiên cơ quan thẩm quyền khuyến khích người dân chuyển đổi giấy phép lái xe sang kiểu mới. Vì giấy phép lái xe PET sẽ dễ dàng quản lý đồng bộ trên công nghệ mới. Bên cạnh đó, các thông tin được mã hóa nên phòng chống được việc làm giả giấy phép lái xe. Nếu có thời gian và chi phí, hãy suy nghĩ đến việc đổi giấy phép lái xe mới bạn nhé.

Bạn có biết

Nếu giấy phép lái xe máy bị mờ rách thì có bị phạt không

Hiện nay giấy phép lái xe máy có phải đổi không

Thời hạn đổi giấy phép lái xe hai bánh là khi nào

4.6/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Call Now ButtonGọi