Kinh nghiệm xin cấp lại giấy phép lái xe nhanh chóng

đổi giấy phép lái xe

Thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe khi bằng lái xe hết hạn, hư hỏng hay bị mất được quy định như thế nào? Thời gian bao lâu? Phải nộp đơn xin cấp lại cho cơ quan nào? Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về trình tự thủ tục đối với việc xin cấp lại giấy phép lái xe.

Xem thêm

Xin cấp lại bằng lái xe ở đâu uy tín nhất?

Xin cấp lại bằng lái xe thuận tiện hơn tại banglaixehadinh.com

Các trường hợp được xin cấp lại giấy phép lái xe

Nhu cầu xin cấp lại giấy phép lái xe luôn ở mức cao vì rất nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, không phải với bất kì lý do nào cũng được Bộ GTVT cấp lại giấy phép lái xe.

xin cấp lại giấy phép lái xe

Chỉ với 3 trường hợp sau đây được quy định tại Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT có hiệu lực thi hành từ 01/6/2017 mới có quyền xin cấp lại giấy phép lái xe:

  • Mất giấy phép lái xe hết hạn sử dụng

Người có GPLX bị mất mà quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên có quyền nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe khi có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch và không thuộc các trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền xử lý, thu giữ.

  • Mất giấy phép lái xe còn hạn sử dụng

Đối với người có GPLX còn hạn sử dụng hoặc vô thời hạn mà bị mất thì được nộp đơn xin cấp lại giấy phép lái xe. Sau 2 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ, chụp ảnh và đóng lệ phí theo quy định, nếu cơ quan quản lý sát hạch rà soát GPLX của người xin cấp không bị cơ quan có thẩm quyền thu giữ thì sẽ được cấp lại GPLX.

  • Giấy phép lái xe quá hạn sử dụng

Đối với các bằng lái có giới hạn về thời gian như bằng B1, B2, C, E, F,… người có GPLX quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm phải xin cấp lại giấy phép lái xe và thi sát hạch lại lý thuyết để được cấp lại GPLX mới.

Đối với bằng lái hết hạn trên 1 năm thì người có GPLX phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại GPLX.

Thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe nhanh chóng

Để xin cấp lại giấy phép lái xe nhanh chóng, không phải đi lại nhiều lần, bạn cần phải tìm hiểu rõ các quy định cụ thể về thủ tục xin cấp GPLX tại nơi bạn đang cư trú.

xin cấp lại giấy phép lái xe

Thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe được thực hiện như sau:

Chuẩn bị hồ sơ

  • Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe bao gồm:
  • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe (bạn có thể đến các trung tâm sát hạch để xin)
  • Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp bởi Bệnh viên đa khoa cấp quận, huyện trở lên (thời hạn không quá 6 tháng)
  • Bản sao CMND, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng kèm theo bản gốc để cơ quan tiếp nhận hồ sơ đối chiếu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định, hợp thành 1 bộ hồ sơ, bạn đem nộp tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Sở GTVT nơi cấp GPLX.

Bạn cần xuất trình CMND hoặc Hộ chiếu gốc khi đến nộp hồ sơ. Trường hợp nộp hộ thì phải có giấy ủy quyền của người có đơn xin cấp lại giấy phép lái xe.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe, cơ quan sát hạch tiến hành rà soát, tra cứu vi phạm của người lái xe trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe. Trường hợp không phát hiện GPLX đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ thì Sở GTVT sẽ cấp lại GPLX trong vòng 02 tháng.

Nếu bạn không rõ về các thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe và cần sự trợ giúp, đừng ngần ngại liên hệ với Trung tâm đào tạo lái xe Hạ Đình hỗ trợ đổi bằng lái xe máy, đổi bằng lái ô tô, đổi bằng lái Việt Nam sang bằng lái quốc tế trọn gói, chi phí rẻ, thủ tục nhanh gọn.

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Call Now ButtonGọi